Chăn Nuôi Hữu Cơ Là Gì? Những Điểm Đặc Nổi Bật Trong Chăn Nuôi Hữu Cơ

1. Chăn Nuôi Hữu Cơ. (organic livestock production) 

Chăn nuôi hữu cơ không có nghĩa là chỉ cho vật nuôi ăn bằng thức ăn hữu cơ và tránh bổ sung thức ăn tổng hợp mà còn tập trung vào việc thỏa mãn các nhu cầu khác nhau của vật nuôi trong trang trại. Sức khỏe tốt và phúc lợi của vật nuôi là chính. Phải hạn chế tối đa những tác động bất lợi đối với vật nuôi như cắt đuôi, bấm nanh, buộc cố định, nuôi nhốt, tách đàn. Với nhiều lý do khác nhau,

Như vậy, chăn nuôi không đáp ứng được tiêu chuẩn hữu cơ, không đảm bảo phúc lợi động vật, không đủ diện tích nuôi và không sử dụng nguồn thức ăn hữu cơ sẽ không được phép tồn tại trong canh tác hữu cơ.

Nguồn: https://www.facebook.com/sharefarmhanoi/

Thực phẩm hữu cơ 365-Chăn nuôi hữu cơ
Trang trại bò sữa theo mô hình chăn nuôi hữu cơ ( Ảnh)

2. Những Đặc Điểm Nổi Bật Trong Ngành Chăn Nuôi Hữu Cơ

 • Vật nuôi được di chuyển, hoạt động tự do.
 • Không nuôi nhốt trong cũi.
 • Được cung cấp đầy đủ thức ăn nước uống, không khí và ánh sáng
 •  Không làm tổn thương đến vật nuôi.
 •  Không được phép sử dụng thức ăn tổng hợp.
 •  Các biện pháp ngăn ngừa quan trọng hơn liệu pháp điều trị.
 •  Nếu các loại thuốc thiên nhiên không có hiệu quả thì các loại thuốc thông thường được phép sử dụng.
 • Không sử dụng các loại thuốc kích thích tăng trưởng, hoóc môn, thuốc an thần.
 •  Tốt nhất mua con giống được nuôi theo phương pháp hữu cơ
 • Không nuôi động vật theo công nghệ chuyển giao phôi và biến đổi gen
 • Trong canh tác hữu cơ, người chăn nuôi cần cố gắng đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi để duy trì nguồn sản vật được lâu dài. Để đạt được mục tiêu này cần quan tâm đến những yếu tố sau:

+ Về thức ăn: Đảm bảo cả về số lượng và chất lượng.

+ Về nước uống: đủ và sạch.

+ Chuồng trại đủ diện tích, sạch sẽ, thoáng mát.

+ Có khả năng liên hệ với những vật nuôi khác nhưng không gây căng thẳng.

+ Phân bổ giới tính, độ tuổi hợp lý.

+ Có đủ điều kiện đảm bảo sức khỏe cho vẩt nuôi và thú y khi cần thiết.

Thực phẩm hữu cơ 365-chăn nuôi hữu cơ
Mô hình nuôi gà trong nhành chăn nuôi hữu cơ

3 Tiêu Chuẩn Đặt Hàng Đầu Trong Chăn Nuôi Hữu Cơ

a. Tiêu chuẩn chuồng trại trong chăn nuôi hữu cơ

Chuồng trại trong chăn nuôi hữu cơ cần đảm bảo đúng quy định: lựa chọn kiểu chuồng phù hợp với từng loại vật nuôi để đảm bảo năng suất và hiệu quả kinh tế nhưng phải đảm bảo phúc lợi vật nuôi. Chuồng trại đảm bảo thoáng mát, che mưa, nắng, đảm bảo về diện tích đáp ứng nhu cầu vận động cũng như các biểu hiện tự nhiên của vật nuôi.

b. Tiêu chuẩn thức ăn trong chăn nuôi hữu cơ

Chăn nuôi hữu cơ chủ yếu dựa vào thức ăn tự sản xuất ngay trong trang trại. Thức ăn có mối liên kết chặt chẽ giữa số lượng và thành phần của chúng với sức khỏe vật nuôi. Chính vì vậy, cần đảm bảo đầy đủ cả về số lượng và chất lượng thức ăn cho vật nuôi theo đúng tiêu chuẩn hữu cơ. Số lượng thức ăn thích hợp và hỗn hợp của các loại thức ăn sẽ tùy thuộc vào đối tượng vật nuôi vào mục đích sử dụng. Cần cung cấp đầy đủ thức ăn hữu cơ cho vật nuôi quanh năm nhằm duy trì khả năng sản suất của vật nuôi. Thức ăn khô có thể được sản xuất ngay tại trang trại như trên đồng cỏ, cỏ hoặc trồng cây xanh làm thức ăn cho vật nuôi mà tuân thủ theo canh tác hữu cơ.

c. Tiêu chuẩn sức khỏe vật nuôi trong chăn nuôi hữu cơ

 • Mầm bệnh và ký sinh trùng tồn tại ở hầu khắp mọi nơi. Giống như con người, vật nuôi có hệ thống miễn dịch để đối phó với chúng. Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch này sẽ bị nhiễu loạn nếu vật nuôi không được chăm sóc tốt. Khỏe mạnh là sự cân bằng giữa áp lực bệnh tật và khả năng miễn dịch của vật nuôi. Người chăn nuôi có thể tác động đến cả hai mặt của sự cân bằng này: giảm số lượng mầm bệnh bằng cách giữ gìn vệ sinh vật nuôi tốt và làm tăng sức đề kháng của vật nuôi với mầm bệnh.
 • Trong chăn nuôi hữu cơ nhấn mạnh đến công tác phòng ngừa bệnh để giữ vật nuôi khỏe mạnh hơn là điều trị bệnh. Chăn nuôi hữu cơ tập trung vào việc nâng cao điều kiện sống của vật nuôi và làm tăng khả năng miễn dịch của chúng. Muốn vậy, cần phải bắt đầu từ tạo, chọn giống đến chăm sóc nuôi dưỡng phải đạt các tiêu chuẩn tối ưu: đủ không gian, ánh sáng, không khí, chuồng khô ráo, sạch sẽ, vật nuôi được vận động thường xuyên, được vệ sinh phù hợp.
 • Nguyên tắc chính của điều trị bệnh trong chăn nuôi hữu cơ là phải xác định đúng nguyên nhân gây bệnh để tăng cường các cơ chế bảo vệ tự nhiên của vật nuôi. Chăn nuôi hữu cơ cho phép sử dụng các phương tiện tổng hợp để chữa trị nếu các biện pháp tự nhiên và thuốc thảo dược không đủ hiệu quả. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn hữu cơ yêu cầu rõ việc ưu tiên được dành cho các biện pháp quản lý nhằm làm tăng khả năng kháng bệnh của vật nuôi.
 •  Các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh để duy trì sức khỏe tốt cho vật nuôi là thích hợp trong canh tác hữu cơ, việc lựa chọn giống phù hợp với điều kiện địa phương và cho ăn thức ăn hữu cơ là vô cùng quan trọng. Điều này đòi hỏi giống phù hợp phải có sẵn. Các giống vật nuôi truyền thống trong trang trại có thể là điểm xuất phát tốt đối với công tác gây giống trong chăn nuôi hữu cơ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *