Mô Hình Đa Canh Hữu Cơ Là Gì? Những Lợi Ích Không Tưởng Nông Nghiệp Hữu cơ

1. Mô Hình Đa Canh Hữu Cơ.

 • Đa canh hữu cơ là mô hình trồng trọt xen lẫn, lấy ngắn nuôi dài tạo cho độ màu mỡ cho đất phát triển tốt hơn, thúc đầy cân bằng sinh thái da dạng và phong phú.
 • Hiện nay với ngành nông nghiệp đa canh hữu cơ nhiều hộ gia đình đã áp dụng đưa vào trồng trọt nhằm cải thiện được đời sống, thu nhập cũng được ổn định hơn, chất lượng sản phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, năng suất cũng được tăng lên đáng kể.

2. Những Lợi Ích Không Tưởng Của Nông Nghiệp Hữu Cơ Tác Động Đến Con Người Và Môi Trường.

a: Đối Với Con Người.

 • Các trang trại hữu cơ cung cấp sự đa dạng sinh học cao hơn thông qua việc nuôi nhiều ong, chim, côn trùng có ích… Phương thức này cũng có giúp nâng cao chất lượng nước và đất, đồng thời giảm phát thải khí nhà kính.
 • Hương vị rau / củ/ quả tốt hơn và thật hơn: Thực phẩm hữu cơ thường có mùi vị tốt hơn, mang lại giá trị dinh dưỡng cao, an toàn cho người sử dụng.
 • Bảo vệ thế hệ tương lai: Nhiều nhà Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ được tiếp xúc với hàng trăm hóa chất độc hại trong tử cung. Trong thực tế, hiện nay ảnh hưởng đến cả bốn thế hệ tiếp xúc với các hóa chất nông nghiệp và công nghiệp, mà định nghĩa an toàn hiện nay được coi là trên mức độ phù hợp với người lớn, không phải trên trẻ em. Theo Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, “thần kinh và ảnh hưởng hành vi có thể do tiếp xúc ở mức độ thấp từ thuốc trừ sâu.” Nhiều nghiên cứu cho thấy thuốc trừ sâu có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh, làm tăng nguy cơ ung thư, và làm giảm khả năng sinh sản.
 • Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế ở mọi qui mô đất.

b: Đối Với Môi Trường.

 • Giảm Các tải độc: xóa bỏ Hóa chất ra khỏi không khí, nước, đất và cơ thể chúng ta, Mua thực phẩm hữu cơ thúc đẩy một môi trường ít độc hại hơn đối với tất cả các sinh vật sống.
 • Giảm / loại bỏ ô nhiễm các Trang Trại: nông nghiệp hóa hiện nay không chỉ gây ô nhiễm đất nông nghiệp và nông trại;mà nó cũng tàn phá môi trường. Thuốc trừ sâu trôi ảnh hưởng đến cộng đồng phi nông nghiệp với chất độc không mùi và vô hình.
 • . Xây dựng Đất sạch & bền vững: Nuôi dưỡng đất với chất hữu cơ thay vì amoniac và phân bón tổng hợp khác đã được chứng minh để tăng chất dinh dưỡng trong sản phẩm nông nghiệp, với mức độ cao hơn của vitamin và khoáng chất được tìm thấy trong thực phẩm hữu cơ, theo nghiên cứu năm 2005, “mức độ nâng cao chất chống oxy hóa trong thực phẩm thông qua canh tác hữu cơ và thực phẩm chế biến, 

c: Đối Với Ngành Nông Nghiệp Hữu Cơ Nói Chung.

 • Đẩy mạnh đa dạng sinh học  “Một trang trại tốt phải là một trong những nơi có nguồn gốc thực vật và động vật đã bị mất diện tích mà không làm mất sự tồn tại của họ.” Một trang trại hữu cơ là tương đương với việc trồng rừng. trang trại công nghiệp là tương đương với việc chia tách  rõ ràng về môi trường tự nhiên với một tập trung vào sản lượng nông nghiệp cao.
 • Tránh vội vàng và kém khoa học trong việc xử dụng thực phẩm  thực phẩm biến đổi gen không phải là một phần của cung cấp thực phẩm của chúng tôi; ngày hôm nay đáng kinh ngạc có đến 30 % đất trồng trọt dùng GMO (sp biến đổi Gen). Chỉ có thực phẩm Hữu cơ là dấu hiệu duy nhất bảo đảm chống lại những điều này .
 • Nông nghiệp hữu cơ thường mang lại nhiều lợi nhuận – lên tới 35%, theo các nghiên cứu ở Bắc Mỹ, châu Âu và Ấn Độ – so với phương thức sản xuất thông thường. Nó cũng mang lại nhiều cơ hội việc làm ở nông thôn do cần nhiều lao động hơn. Đối với người lao động, điều tốt nhất của nông nghiệp hữu cơ là tránh cho họ sự tiếp xúc với các chất hóa học độc hại.
 • Kết Luận: 
Hiện nay các nhà khoa học vẫn tranh cãi về việc liệu nông nghiệp hữu cơ có thể nuôi sống thế giới, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong khi cung cấp việc làm bền vững và thực phẩm giàu dinh dưỡng, giá cả phải chăng hay không. Một số thách thức khác vẫn chưa có được lời giải là vấn đề tăng năng suất của canh tác hữu cơ để thu hẹp khoảng cách sản lượng với các trang trại thông thường và liệu có đủ phân bón hữu cơ để sản xuất tất cả thực phẩm trên thế giới.
Nhưng chúng ta có nên tiếp tục sử dụng thực phẩm hữu cơ và mở rộng đầu tư vào canh tác hữu cơ? Câu trả lời là có. Nông nghiệp hữu cơ cho thấy những hứa hẹn đáng kể trong nhiều lĩnh vực và vì vậy, cần coi đó là một công cụ quan trọng để phát triển nông nghiệp toàn cầu bền vững hơn.
Thế nên, chúng ta nên hiểu và ủng hộ các trang trại hữu cơ – những người đang làm tốt việc sản xuất thực phẩm thân thiện với môi trường, mang lại lợi ích kinh tế cao, cung cấp thêm thực phẩm cho thế giới, đồng thời chờ đợi họ sớm giải quyết các điểm yếu như năng suất. Về phần mình, các nhà khoa học cần nghiên cứu để sớm đưa ra lời giải cho những câu hỏi quan trọng về nông nghiệp hữu cơ, giúp mọi người hiểu hơn về thành quả mà nó mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *