Mỗi công dân là một doanh nghiệp số!

Mỗi công dân là một doanh nghiệp số!

Theo Chú Hiếu chia sẻ, có rất nhiều thuật ngữ mới xuất hiện trong thời gian gần đây, ngoài kinh tế số còn có cách mạng số. Cách đây không lâu, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 46 tại Davos-Klosters của Thụy Sĩ xuất hiện thêm một thuật ngữ mới là “cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4” với dự báo có thể làm thay đổi bộ mặt của nền kinh tế thế giới.

Về cơ bản những thuật ngữ mới này đều hướng chung tới một nhận định sẽ có cuộc biến đổi “long trời lở đất” thay đổi toàn diện diện mạo của thế giới: thay đổi cách thức chúng ta sống, làm việc và giao tiếp. Người ta d, tổ chức số, mọi nhà lãnh đạo trở thành nhà lãnh đạo số. Minh chứng là ông Lý Hiển Long ngoài chức Thủ tướnự báo rằng, thế giới thực và thế giới ảo sẽ là một. Mọi doanh nghiệp, mọi tổ chức, sẽ trở thành doanh nghiệp sốg của Singapore hiện còn kiêm nhiệm thêm vai trò “Người đứng đầu khoa học dữ liệu” (Chief Data Scientist) của quốc gia này.

Thậm chí, khi phát triển ở tầm cao mọi ngân sách sẽ là ngân sách số, mỗi một công dân có thể trở thành một doanh nghiệp số. Ranh giới quốc gia, môi trường kinh doanh sẽ bị xoá nhoà. Tương lai, cuộc cách mạng chưa từng có trong lịch sử nhân loại sẽ diễn ra khi máy móc có thể hỗ trợ tư duy của con người và nó sẽ diễn biến với tốc độ nhanh không tưởng. Dự kiến vào 2017, một số nước yêu cầu ô tô sẽ phải có chức năng tự động phanh, 2025 sẽ có những thành phố không có đèn giao thông,

Nói cách khác, trước đây, công nghệ thông tin chỉ là phương tiện để sử dụng trong các hoạt động của con người nay công nghệ thông tin trực tiếp trở thành phương thức kinh doanh mới. Một mô hình kinh doanh chưa từng có với những công ty tiêu biểu như Uber – Nó khiến cho một công ty không có chiếc taxi nào trở thành nhà vận tải lớn nhất thế giới. Hay Airbnb, một công ty cung ứng dịch vụ khách sạn lớn nhất thế giới nhưng không có 1m2 khách sạn nào.

Khởi nghiệp số cần có nhân lực số

Trong một bài diễn văn trước các học sinh, giáo viên, doanh nghiệp và các tổ chức phi lợi nhuận để tiến hành những bước đi mới và quan trọng nhằm hỗ trợ việc giảng dạy môn khoa học máy tính trong các trường học tại Mỹ, Tổng thống Obama từng nói rằng: nếu chúng ta muốn nước Mỹ dẫn đầu trong mọi lĩnh vực chúng ta cần những người trẻ phải cực kỳ giỏi sử dụng các công cụ và công nghệ, thứ sẽ thay đổi cách chúng ta làm mọi .”

Làm thế nào để thanh niên Việt Nam trở thành thế hệ mới phù hợp với thế giới số? Chúng ta chưa thể đáp ứng được nhiều về thế hệ “sẵn sàng số” nhưng có thể nói rằng tương lai đây phải là những người am hiểu công nghệ, sẵn sàng nắm vững công nghệ thông tin, các công nghệ mới nhất như S.M.A.C , IoT… , phải có năng lực sáng tạo và có bản sắc của mình. Những người trung bình sẽ khó có công việc trong tương lai, chỉ có những người khác biệt mới có cơ hội.

– Cần nhiều yếu tố để kinh tế số bứt phá như: nguồn vốn, cơ chế chính sách, nhân lực… theo chú đâu là yếu tố quyết định.

Nếu bỏ mọi điều kiện, chỉ giữ lại một điều kiện duy nhất thì đấy là con người, rộng ra là giáo dục.

– Vậy thông điệp chú gửi đến thế hệ trẻ là gì, đặc biệt là các thanh niên sinh viên đang có ý định khởi nghiệp?

Thế hệ trẻ Việt Nam hãy “sẵn sàng số” để bước vào nền kinh tế số.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *