Nguy Hại Không Lường Của Thực Phẩm Bẩn Vẫn Là Bài Toán Nan Giải.

1. Định Nghĩa Thực Phẩm Bẩn Ngày Nay.

Thực phẩm bẩn là tên gọi mà người ta thường nói khi nhắc tới những loại thức ăn không hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, đây chỉ là cách gọi chung chung của đa số người dân chứ không có định nghĩa rõ ràng và theo đúng thì chỉ có quy chuẩn về thực phẩm an toàn cũng như không an toàn. Mỗi loại thực phẩm đều có quy định riêng về ngưỡng an toàn và khi có loại thực phẩm nào đó chứa những yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe con người thì mới được gọi là thực phẩm không an toàn.

Thực phẩm hữu cơ 365- Thực phẩm sạch
Thực phẩm bẩn lan tràn vào thị trường, ảnh hưởng đến người tiêu dùng ( Ảnh)

Có phải ‘bẩn’ nghĩa là gây hại cho sức khoẻ, hoặc cụ thể hơn là ‘gây ung thư’. Nếu vậy thì trong rau thịt có chứa hoá chất nào thì có thể gây hại cho sức khoẻ, loại hoá chất nào gây ung thư, hay là chỉ cần có chứa vi khuẩn e-coli – tức là mất vệ sinh ở mức cơ bản nhất – thì đã gây ung thư rồi. Và nếu xét khái niệm ‘bẩn’ ở góc độ này thì có bao nhiêu loại hoá chất cần cấm, bao nhiêu loại hoá chất nông dân cứ tự nhiên mà sử dụng.

Hay là ‘bẩn’ nghĩa là được tạo ra bằng phương pháp canh tác sử dụng nhiều thuốc kháng sinh, chất hoá học trong nuôi trồng của nông dân nước ta hiện nay. Nếu thế thì phải chăng là sản phẩm nông nghiệp tự nhiên, chỉ gieo hạt trên đất không chăm bón gì thì mới được coi là ‘sạch’.

Thực phẩm hữu cơ 365-Thực phẩm sạch
Thực phẩm bẩn đưa vào sử dụng ngày tết ( Ảnh)

Thực phẩm bẩn rất khó phát hiện bằng mắt thường của chúng ta. Những người có kinh nghiệm quan sát khi đi chợ có thể phân biệt được tuy nhiên trong đa số trường hợp không thể nhận biết được đâu là thực phẩm bẩn và đâu là thực phẩm an toàn. Vì ngày nay các đối tượng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm có nhiều thủ đoạn tinh vi khiến người tiêu dùng mắc lừa chúng. Cách đây một năm cũng có vụ giả thịt lợn thành thịt bò, nhiều người vẫn không thể phân biệt được hai loại thịt này vì sau khi xử lý bằng hoá chất rất khó có thể phân biệt. Muốn biết chính xác thì cần phải nhờ vào việc kiểm tra qua một quá trình xét nghiệm kỹ lưỡng của những người có nhiều kinh nghiệm hoặc có trình độ chuyên môn.

Thực phẩm hữu cơ 365
Thực phẩm bẩn rất khó nhìn tháy bằng mắt thường ( Ảnh)

2. Cần Đề Cao Tinh Thần Cảnh Giác Với Thực Phẩm Bẩn

Sau khi đã hiểu rõ vấn đề thực phẩm bẩn là gì, chúng ta cần cân nhắc hơn trong việc lựa chọn thực phẩm. Hiện nay, vì lợi nhuận mà nhiều nhà kinh doanh không màng tới sức khỏe của người tiêu dùng, sử dụng các loại hóa chất gây ra tồn dư kháng sinh trong thực phẩm.

Thực phẩm hữu cơ 365
Quan điểm trái chiều với thực phẩm sạch

Chính vì thế mà người dân cần cảnh giác trong chuyện ăn uống. Nếu biết chắc người sản xuất có sử dụng chất cấm, tồn dư kháng sinh hoặc thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép trong thực phẩm thì cần báo ngay cho cơ quan chức năng để có cách xử lý kịp thời. cố ý sử dụng các loại hóa chất gây ra tồn dư kháng sinh trong thực phẩm, làm thực phẩm nhiễm các chất độc hại, ấu trùng, giun sán, vv…Chính vì thế mà người dân cần đặc biệt cảnh giác trong chuyện ăn uống của gia đình và chính bản thân mình. Nhiều người khi nấu ăn ở gia đình rất cẩn thận nhưng khi đến các nhà hàng sang trọng lại hoàn toàn tin tưởng vào vệ sinh an toàn thực phẩm ở đấy, tuy nhiên các nhà hàng lớn cũng chưa chắc có thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 Nguồn tin: Ớn lạnh 700 kg ruột heo hôi thối sắp được đưa vào quán nhậu ở miền Tây

                      Kinh hoàng: Lại bắt giữ gần 2 tấn nầm lợn nhập lậu tại Lạng Sơn

Thực phẩm bẩn giờ đây đã trở thành một vấn đề chung của xã hội, tuy khó phát hiện nhưng người tiêu dùng có thể phòng tránh bằng cách cẩn thận trong chọn mua và nấu nướng hàng ngày. Nên xem xét nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm cũng như tìm mua từ những nơi tin cậy uy tín để tránh dùng phải thực phẩm không an toàn gây nguy hại cho sức khỏe.

Thực phẩm hữu cơ 365
Hãy nói không với thực phẩm bẩn

Hiện nay, tình trạng ngộ độc thực phẩm do ảnh hưởng từ thuốc tăng trọng, kích thích sinh trưởng, trừ sâu, bảo quản, chống ẩm mốc,… vẫn diễn ra. “Ăn gì cũng sợ” là cụm từ thường được nghe nhiều từ các bà nội trợ. Khi chọn mua thực phẩm cho gia đình, các bà nội trợ thường băn khoăn bởi thực phẩm sạch, bẩn lẫn lộn, tràn lan. Dạo một vòng quanh các chợ, người tiêu dùng dễ dàng bị “rối” trước hàng loạt loại thực phẩm được bày bán. Nếu chỉ bằng mắt thường, chúng ta không thể phân biệt đâu là thực phẩm sạch, đâu là thực phẩm bẩn. Từ thịt, cá, rau, củ, quả cho đến bánh, kẹo, nước ngọt, thực phẩm chế biến đóng gói sẵn,… tất cả đều tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *