Những Tiêu Chuẩn Trong Chăn Nuôi Hữu Cơ

1. Nguồn Gốc Vật Nuôi Hữu Cơ

a: Việc chọn giống vật nuôi, con giống và phương pháp nuôi/sinh sản (breeding methods) phải phù hợp với các nguyên tắc của chăn nuôi hữu cơ, bao gồm:
– Khả năng thích nghi với các điều kiện ở địa phương;
– Sức sống và khả năng kháng bệnh;
– Không có các bệnh dịch hoặc các vấn đề về sức khỏe liên quan đến một số giống vật nuôi (hội chứng căng thẳng ở lợn, tự sảy thai…).

Thuc Pham Huu Co 365
Gà nuôi bán tự nhiên tại trang trại

b: Vật nuôi phảhttps://khoinghiepso.vn/wp-admin/post.php?post=650&action=edit#category-alli do cơ sở sản xuất giống phù hợp với tiêu chuẩn này cung cấp hoặc phải là con của các cặp ông bà, bố mẹ hoặc đàn hạt nhân được nuôi dưỡng theo các điều kiện nêu trong tiêu chuẩn này. Chúng phải được nuôi dưỡng suốt đời trong hệ thống chăn nuôi hữu cơ.

 • Không được chuyển đổi qua lại vật nuôi giữa bộ phận chăn nuôi hữu cơ và bộ phận chăn nuôi không theo phương pháp hữu cơ.
 • Vật nuôi tại đơn vị chăn nuôi chưa tuân theo tiêu chuẩn này cần được chuyển đổi sang nuôi hữu cơ.
 • Nếu cơ sở chăn nuôi chứng minh được rằng không thể đáp ứng được các yêu cầu đối với vật nuôi nêu trong phần c thì có thể không cần nuôi theo phương pháp hữu cơ trong các trường hợp:
  + Cần để mở rộng cơ sở, khi thay đổi con giống hoặc khi đưa vào chăn nuôi loại vật nuôi mới;
  + Cần thay đổi đàn, ví dụ khi vật nuôi bị chết nhiều do các tình huống nghiêm trọng;
  + Cần có con đực để gây giống.
  Nếu tại địa phương không sẵn có vật nuôi hữu cơ thương mại thì có thể sử dụng vật nuôi thông thường để chăn nuôi hữu cơ từ khi càng ít ngày tuổi càng tốt.
  – Đối với trâu, bò, ngựa: ít hơn 6 tháng tuổi;
  – Đối với cừu, dê:ít hơn 60 ngày tuổi;
  – Đối với gia súc khác: phải chăn nuôi hữu cơ ngay sau khi cai sữa;
  – Đối với gia cầm: phải ít hơn 3 ngày sau khi trứng nở.
  Vật nuôi không hữu cơ là động vật có vú giống đực và giống cái chưa qua sinh sản phải đưa vào nuôi ngay theo phương pháp hữu cơ. Đối với vật nuôi là động vật có vú, số lượng con cái thay đổi hàng  năm phải đáp ứng điều kiện:
  – Tối đa là 10 % số trâu, bò, ngựa trưởng thành và tối đa là 20 % số lợn, cừu, dê trưởng thành (tính theo động vật cái);
  – Đối với các cơ sở có dưới 10 con trâu, bò, ngựa hoặc có dưới 5 con lợn, cừu, dê thì số lượng vật nuôi thay đổi hàng năm tối đa là một con.
  – Tỷ lệ phần trăm nêu trên có thể được tăng lên đến 40% trong các trường hợp sau đây:
  + Khi thực hiện mở rộng trang trại đáng kể;
  + Khi thay đổi giống;
  + Khi bắt đầu nuôi giống vật nuôi mới.

2. Thức Ăn Chăn Nuôi Hữu Cơ

 • Vật nuôi cần được cung cấp mức tối ưu 100% thức ăn được sản xuất theo yêu cầu của tiêu chuẩn này và TCVN 11041-2:2017 (kể cả thức ăn trong thời kỳ chuyển đổi).
 • Cơ sở chăn nuôi phải tự cung cấp tối thiểu 50% lượng TĂCN, bao gồm cả thức ăn từ các đồng cỏ tự nhiên lân cận hoặc thức ăn được hợp tác sản xuất với cơ sở sản xuất hữu cơ khác trong khu vực.
 • Trong thời gian chuyển đổi, vật nuôi được duy trì trạng thái hữu cơ bằng cách cung cấp thức ăn, ít nhất là 70% (tính theo chất khô) đối với các loài nhai lại và ít nhất là 65% (tính theo chất khô) đối với các loài không nhai lại, từ các nguồn cung cấp được sản xuất theo yêu cầu của tiêu chuẩn này và TCVN 11041-2:2017.
 • Nếu cơ sở chăn nuôi chứng minh được rằng không thể cung cấp cho vật nuôi 100% thức ăn hữu cơ vì các sự cố bất ngờ do thiên nhiên hay con người gây ra hoặc do các điều kiện khí hậu quá khắc nghiệt, thì phải sử dụng tỷ lệ thức ăn hữu cơ (tính theo chất khô) không ít hơn 90% đối với các loài nhai lại và không ít hơn 80% đối với các loài không nhai lại, số liệu cụ thể được tính dựa trên nhu cầu thức ăn chăn nuôi hàng năm.
 • Khẩu phần thức ăn cụ thể cho vật nuôi cần đáp ứng các yêu cầu sau:
 •  Gia súc non phải được uống sữa mẹ trong thời gian tùy thuộc từng loài:
  + Đối với bê, nghé và ngựa con: ít nhất 2 tháng;
  + Đối với cừu và dê con:         ít nhất 6 tuần;
  + Đối với lợn con: ít nhất 4 tuần.
  Gia súc ăn cỏ như bò, trâu, ngựa, cừu, dê và thỏ phải được cho ăn thức ăn thô ở dạng tươi, dạng khô hoặc dạng ủ chua với lượng không ít hơn 60 % chất khô mỗi ngày. Đối với gia súc ăn cỏ cho sữa, tỷ lệ sử dụng thức ăn thô ở dạng tươi, dạng khô hoặc dạng ủ chua không ít hơn 50 % chất khô mỗi ngày. Cơ sở chăn nuôi phải lập kế hoạch quản lý, sử dụng đồng cỏ và nguồn thức ăn thô, xanh.
  – Gia súc nhai lại như bò, trâu, cừu, dê không nên cho ăn duy nhất thức ăn ủ chua.
  – Gia cầm trong giai đoạn vỗ béo cần được cung cấp năng lượng chủ yếu từ các loại hạt ngũ cốc.
  – Lợn và gia cầm phải được cung cấp thức ăn thô ở dạng tươi, dạng khô hoặc dạng ủ chua trong khẩu phần ăn hàng ngày. Vật nuôi phải được uống đủ nước sạch theo quy định hiện hành.
  – Các chất sử dụng làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, phụ gia thức ăn chăn nuôi, chất hỗ trợ chế biến và các chất dinh dưỡng phải đáp ứng các tiêu chí sau đây:
Thuc Pham Huu Co 365
Mô hình chăn nuôi hữu cơ bò sữa ( Ảnh)

3. Tiêu Chí Trong Chăn Nuôi Hữu Cơ

Các chất nêu trên cần thiết để duy trì sức khỏe và quyền lợi (health and welfare) và sức sống của vật nuôi; Các chất này phải:
– Góp phần vào chế độ ăn thích hợp đáp ứng nhu cầu về sinh lý và tập tính của các loài có liên quan;
– Không chứa các sinh vật biến đổi gen và sản phẩm của chúng;
– Chủ yếu có nguồn gốc từ thực vật, khoáng chất hoặc động vật.

a: Tiêu chí đối với thức ăn chăn nuôi và các chất dinh dưỡng:
– TĂCN có nguồn gốc thực vật từ các nguồn không theo phương pháp hữu cơ chỉ được dùng theo các điều kiện nêu trên nếu chúng được sản xuất mà không dùng các dung môi hóa chất hoặc xử lý bằng hóa chất;

– TĂCN có nguồn gốc từ khoáng chất, các nguyên tố vi lượng, vitamin, tiền chất vitamin chỉ được dùng nếu chúng có nguồn gốc tự nhiên. Nếu cung cấp các chất này trong giai đoạn ngắn hoặc trong điều kiện bắt buộc, có thể dùng các nguyên liệu tổng hợp nếu chúng có nguồn gốc và quá trình sản xuất rõ ràng.
– Không nên sử dụng TĂCN có nguồn gốc từ động vật, trừ sữa và các sản phẩm sữa, thủy sản và sản phẩm thủy sản. Đối với các loài nhai lại, không được sử dụng thức ăn từ động vật có vú, trừ sữa và các sản phẩm sữa.
 – Không được dùng các hợp chất nitơ tổng hợp hoặc nitơ phi protein.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *