Tại Sao Thực Phẩm Hữu Cơ Lấy Tiêu Chuẩn Làm Trọng Tâm Số 1

Định Nghĩa Thực Phẩm Hữu Cơ: 

Thực phẩm hữu cơ là sản phẩm nông sản không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hoá học hoặc các loại hoá chất khác cho thực phẩm thực vật; không sử dụng thuốc tăng trưởng, hoóc-môn hoá học hoặc các sinh vật biến đổi gien cho thực phẩm động vật

Thực phẩm hữu cơ được trồng trọt, chăn nuôi với mục tiêu bảo vệ, nâng cao sức khoẻ người tiêu dùng và không gây ảnh hướng xấu môi trường sống của dân cư và động, thực vật lân cận.

Thuc Pham Huu Co 365
Thực phẩm hữu cơ giàu dinh dưỡng ( Ảnh)

Chứng nhận thực phẩm hữu cơ:

 Một trở ngại lớn trong việc xác định thực phẩm hữu cơ, đặc biệt tại Việt Nam, là thiếu các chứng nhận sản phẩm hữu cơ. Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kì, thực phẩm được xếp vào mục hữu cơ có ba thể loại:

  1. 100% hữu cơ: được sản xuất từ 100% thành phần nguồn gốc hữu cơ (đất, phân bón,…)
  2. Hữu cơ: được sản xuất từ ít chất 95% thành phần nguồn gốc hữu cơ
  3. Được làm từ thành phần hữu cơ: được sản xuất từ ít nhất 70% thành phần nguồn gốc hữu cơ, với 30% còn lại được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt (hoàn toàn không sử dụng sinh vật biến đổi gien/GMO).

Tại Mỹ, thực phẩm hữu cơ chính gốc sẽ nhận được chứng nhận của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kì (USDA-Organic Seal). Chứng nhận sẽ được cấp sau một cuộc kiểm tra hệ thống sản xuất nghiêm ngặt cùng với những đợt kiểm tra hằng năm và những cuộc thanh tra ngẫu nhiên để đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng của sản phẩm hữu cơ cho người tiêu dùng.

Tại Anh Quốc cũng như các nước EU khác, tất cả các thực phẩm đạt yêu cầu là thực phẩm hữu cơ đều phải có được ít nhất 95% thành phần có nguồn gốc hữu cơ. Do không phải thứ gì cũng có thể dễ dàng tìm được định nghĩa hữu cơ, cho nên một số ít (5%) thành phần không hữu cơ được cho phép.

Quá Trình Trồng Trọt Thực Phẩm Hữu Cơ.

 Bắt đầu với khu đất trồng trọt dành cho thực vật hữu cơ, đó phải là đất chưa từng tiếp xúc với các loại phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hay các loại hoá học khác. Đối với đất đã từng được sử dụng để trồng thực phẩm thông thường (tức không hữu cơ), nguồn đất đó phải trải qua một quá trình cải tạo kéo dài ba năm trước khi trồng trọt thì mới có thể đạt được tiêu chuẩn ‘hữu cơ’. Đất trồng và độ phì đất tự nhiên là nền tảng quan trọng trong nền nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Thực phẩm hữu cơ không được trồng từ hạt giống GMO cũng như việc không sử dụng hoá chất, phân bón, thuốc trừ sâu nhân tạo, hoá học. Những cách trừ sâu tự nhiên như sử dụng chim, côn trùng và những cách tương tự đều được chấp nhận.

Đồng thời, cách trồng trọt theo xu hướng hữu cơ tuyệt đối không được gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của dân cư (ví dụ như làm dơ nguồn nước) hay đến môi trường sống, sự sinh tồn của sinh vật địa phương.

Thuc Pham Huu Co 365
Mô hình trồng rau hữu cơ ( Ảnh)

Cách Thức Chăn Nuôi Động vật Hữu cơ.

Một sự khác biệt trong việc sản xuất sản phẩm động vật hữu cơ chính là cách thức nuôi, kể cả trong việc giết mổ, đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn đạo đức, nhân tính. Điều kiện bao gồm động vật có được dành thời gian ngoài trời, được ăn theo giờ giấc nhất định, tuyệt đối không bị đánh, đá, ném, hoặc gây thương hại dưới mọi hình thức. Cách giết mổ phải diễn ra một cách nhanh chóng, không kéo dài, gây đau lâu và đương nhiên, phải hợp vệ sinh. Ngoài ra, súc vật không được cho ăn thuốc kháng sinh, hóc-môn tăng trưởng, cũng như thức ăn làm từ các bộ phận không ăn được của những động vật khác.

Điều Kiện Làm Việc / Điều Quản Nhân Sự

 Một yêu cầu khác của việc sử dụng thực phẩm hữu cơ ít được biết đến chính là bảo đảm điều kiện làm việc tốt, hợp lý, hợp vệ sinh cũng như sự an toàn cho người làm công. Đây là một trong những lý do khiến thực phẩm hữu cơ đắt hơn. Phía trung gian không những không chèn ép giá thành từ nông dân, đồng thời còn ủng hộ nền kinh tế địa phương hay các vùng nghèo khó. Đây là một cách làm ăn có đạo đức, có tầm nhìn phát triển xã hội, nâng cao giá trị đời sống người dân, tạo môi trường và cơ hội việc làm cho mọi người.

Quá trình vận chuyển: 

Quá trình vận chuyển thực phẩm hữu cơ phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm: sản phẩm được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp trong thời gian vận chuyển, giảm nguy cơ đồ ăn bị hư hỏng ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Khi chọn mua các sản phẩm hữu cơ, thời gian vận chuyển càng ngắn (do mua sản phẩm bản địa), giá trị dinh dưỡng càng cao khi được tiêu thụ.

Giá Thành Thực Phẩm Hữu Cơ.

 Đồ ăn hữu cơ thường có giá thành cao hơn vì nông dân sản xuất ra sản phẩm không bị ép giá; quá trình khai thác dài, giá thành cao hơn (ví dụ: không cho heo ăn thực phẩm thừa, không sử dụng thuốc tăng trưởng để mổ nhanh hơn, không gian lớn ngoài trời,..); quá trình kiểm soát chặt chẽ và nhiều lý do khác nữa. Tuy nhiên, không phải cứ có tiền mới có được thực phẩm hữu cơ do chúng ta ai cũng có thể tự trồng lấy rau, củ, quả, trái cây các loại, không sử dụng những hoá chất không cần thiết và lấy các tiêu chuẩn hữu cơ làm kim chỉ nam. Hoặc là ta có thể mua bán đồ ăn theo mùa, khi ấy các sản phẩm sẽ chứa ít hơn hoặc không có các chất bảo quản.

Thuc Pham Huu Co 365

Kết Luận Thực Phẩm Hữu Cơ.

Thực phẩm có xuất xứ hữu cơ phải là thực phẩm được chứng nhận bởi hội nông nghiệp của quốc gia nơi sản xuất. Tổng quá trình sản xuất sản phẩm được truy xét kĩ càng cùng với chí hướng làm việc có đạo đức, bảo vệ môi trường, phát triển tích cực cho xã hội. Do tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm hữu cơ là sự an toàn tuyệt đối nên trước mắt khó có thể tạo ra sản phẩm thuần túy 100% hữu cơ. Ta có thể sử dụng tiêu chuẩn ấy làm chuẩn mực hướng đến cho các hoạt động đời sống nói chung và việc ăn uống nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *