Thực Phẩm Sạch Là Gì? Thực Phẩm Tác Động Đến Sức Khỏe Và Môi Trường.

Thuc Pham Huu Co 365

1. Thực Phẩm Sạch Là Gì.

Chúng ta luôn tự đặt câu hỏi thực phẩm sạch là gì, luôn có nhu cầu về thực phẩm sạch. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về đặc điểm và tính chất của loại thực phẩm này. Theo nhiều nghiên cứu và khảo sát của chuyên gia trong lĩnh vực y tế cho thấy thực phẩm sạch đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Sự an toàn của thực phẩm giúp cơ thể luôn khoẻ mạnh và có một sức khoẻ được đảm bảo. Bạn sẽ luôn cảm thấy yên tâm khi được sử dụng nguồn thực phẩm sạch cho mỗi bữa ăn của mình. Trái lại với thực phẩm sạch là thực phẩm bẩn, một trong những nguyên nhân của bệnh tật và ốm đau, khiến nhiều người tiêu dùng cảm thấy hoang mang khi sử dụng loại thực phẩm mà không rõ nguồn gốc. 

Thuc Pham Huu Co 365
Thực phẩm sạch là sự lựa chọn hàng đầu cho người tiêu dùng.

Ưu Điểm Của Thực Phẩm Sạch.

là loại thực phẩm được gieo trồng bởi kĩ thuật nông nghiệp an toàn, nói không với hoá chất độc là loại thực phẩm được gieo trồng bởi kĩ thuật nông nghiệp an toàn, nói không với hoá chất độc hại, không sử dụng kích thích tăng trưởng để nâng cao sản lượng hay lợi nhuận. Bằng công nghệ hiện đại cũng như sự tỉ mỉ mà các nông dân tại các nông trường có thể mang lại cho người tiêu dùng nói chung nguồn thực phẩm sạch an toàn và chất lượng. Vậy ưu điểm của thực phẩm sạch là gì Thực phẩm sạch có chức năng cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết mà con người có nhu cầu được đáp ứng. Bên cạnh đó còn là sự an toàn cho hệ tiêu hoá của con người, hệ sinh thái của môi trường. Với những ưu điểm nổi bật đó cũng đủ để chứng minh được ưu điểm cũng như sự an toàn khi sử dụng loại thực phẩm này. Chúng tôi chuyên mang đến cho khách hàng của mình nguồn thực phẩm uy tín, chất lượng của thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ để bạn có thể lựa chọn cho mình những điều tốt nhất cho gia đình mình.

Thuc Pham Huu Co 365
Mô hình nông nghiệp trông ra theo công nghệ cao ( Ảnh)

3. Thực Phẩm Tác Động Đến Sức Khỏe Con Người Và Môi Trường

a. Thực phẩm bẩn tác động đến sức khỏe con người và môi trường.

Thực phẩm bẩn là một trong những vấn đề nhức nhối cho người tiêu dùng và cả người nuôi trồng. Hàng ngày người sản xuất thực phẩm lo lắng thực phẩm của họ không đạt chất lượng, dịch bệnh tấn công hay để tăng thêm lợi nhuận nên đã dùng nhiều biện pháp xử lý ngay cả việc sẳn sàng “tắm” lên thực phẩm của mình những hóa chất độc hại, mà không quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng, không quan tâm đến việc gây ra các vấn đề ảnh hưởng đến môi trường.

b. Thực phẩm bẩn ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?

Rau nhiễm bẩn là do quá trình trồng trọt, nhiều nông dân đã sử dụng nhiều loại hóa chất phun tưới lên rau củ quả, một lượng hóa chất dư thừa ngấm vào trong đất, ngấm vào nước và phát tán trong không khí góp phần gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh việc phun hóa chất lên các loại rau của quả thì việc vứt rác thải vô tội vạ ra khắp nơi cũng là một trong những hành động đầu độc môi trường. Những loại rác thải như bao bì, vỏ hộp hóa chất bảo quản thực vật, thuốc tăng trưởng hay những loại thực phẩm vứt ra ngoài môi trường mà không bỏ đúng nơi quy định sẽ bị phân hủy ngoài tự nhiên, trong quá trình phân hủy sẽ sản sinh ra chất độc, vi khuẩn gây bệnh sẽ phát tán ra môi trường xung quanh. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi.

Thuc Pham Huu Co 365
Thực Phẩm Bẩn Gây ô Nhiễm Môi Trường

Thực phẩm bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào?
Không chỉ có những người tiêu dùng mới chịu tác hại của thực phẩm bẩn mà ngay cả những người sản xuất thực phẩm bẩn cũng chịu ảnh hưởng. Trên thực tế những người nông dần sử dụng hóa chất để phun tưới lên các loại rau củ quả, những hóa chất này sẽ rơi xuống đất và ngấm vào nguồn nước sinh hoạt của họ. Với nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm độc, thói quen sử dụng nước ngầm, nước giếng để chế biến thức ăn sẽ bị nhiễm độc cao hơn nhiều lần so với người tiêu dùng sử dụng thực phẩm nhiễm bẩn.

Ngoài việc hóa chất ngấm vào trong nguồn nước thì hóa chất trong quá trình phun tưới lên rau củ quả sẽ lẫn vào không khí, bám vào đồ đạc ít nhiều, lâu dài sẽ xâm nhập vào trong cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe. Tại Việt Nam, cứ mỗi năm thì có 150 nghìn người mới mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn, 250 nghìn người mắc ung thư mỗi ngày và có đến 75 nghìn người chết do sử dụng và tiếp xúc với thực phẩm bẩn.

Vậy làm thế nào để hạn chế thực phẩm bẩn để bảo vệ sức khỏe, giảm ô nhiễm môi trường?
Để tránh cho những loại rau củ quả không bị nhiễm bẩn bởi các hóa chất bảo vệ thực vật, người nông dần nên hạn chế việc phun xịt thuốc bảo vệ thực vật bằng hóa chất, sử dụng những biện pháp sinh học, giảm thiểu sử dụng lượng hóa chất ít nhất có thể trong quá trình chăm sóc rau củ quả của mình. Nếu sử dụng hóa chất để bảo vệ, chăm sóc rau củ quả cần tuân thủ lịch phun cụ thể, liều lượng hóa chất trong quá trình phun, khi chuẩn bị thu hoạch dừng phun từ 7 đến 10 ngày.

Đối với những mặt hàng thực phẩm như thịt, cá, các cơ quan ban ngành cần kiểm định chất lượng rỏ ràng, nghiêm khắc sử phạt những cá nhân lợi dụng thuốc tăng trưởng, chất kích thích để bơm tẩm vào trong thịt, cá.

Về người tiêu dùng, để hạn chế những rũi ro thấp nhất những loại thịt cá cần được rửa sạch và kỹ, nấu chín trước khi ăn để giảm khả năng nhiễm độc, chọn những cơ sở uy tín để mua thịt cá, khi mua nên chọn những loại thịt cá có nguồn gốc rỏ ràng. Các loại rau củ quả cũng cần được rửa sạch với nước, rửa sạch tất cả kể cả những loại rau quả được gắn mác là “có thể dùng ngay không cần rửa với nước”. Có thể ngâm với nước rửa rau quả để nhanh chóng trung hòa, loại bỏ hóa chất, dư lượng thuốc trừ sâu, vi khuẩn hay ký sinh trùng bám trên rau củ quả.

Thuc Pham Huu Co 365
Thực phẩm bẩn làm tổn hại đến sức khỏe và ô nhiễm môi trường ( Ảnh)

Tóm lại: Để bảo đảm sức khỏe và môi trường mỗi người chúng ta nên ý thức cho mình cũng như trang bị riêng cho mình về vấn đề thực phẩm, nên tìm hiểu và mua các loại thực phẩm sạch có nguồn gốc xuất xứ. Không nên vì ham rẻ một chút mà ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn. Một bữa ăn ngon phụ thuộc vào cách bạn chọn các loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Thực phẩm sạch là thực phẩm thu được từ nguồn nuôi trồng, vẫn sử dụng các “đầu vào” là hóa chất như thuốc trừ sâu, chất hóa học tổng hợp… Nhưng việc sử dụng hóa chất được thực hiện đúng quy trình để sản phẩm ra thị trường chỉ còn dư lượng độc hại dưới mức cho phép, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Cũng vì thế chúng được gọi là sản phẩm “an toàn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *